ตั้งเป็นหน้าแรก
  
 
 
     
 
 
 
สมัครสมาชิก   ลืมรหัสผ่าน
คลิ๊ก...
 
วิวัฒนาการณ์ สามเกลอ
 
 

ประวัติ ป.อินทรปาลิต

           ป. อินทรปาลิต หรือ ปรีชา อินทรปาลิต เป็นบุตรคนที่สองแต่เป็นชายคนแรกในจำนวนพี่น้อง 7 คนของ พันโทพระวิสิษฐพจนาการ (อ่อน อินทรปาลิต) กับนางชื่น จำรูญจันทร์

          ปรีชา อินทรปาลิต เกิดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พุทธศักราช 2453 ตรงกับวันพฤหัสบดี ขึ้น 4 ค่ำ เดือน 6 ปีจอ ที่ตำบลยมราช อำเภอดุสิต จังหวัดพระนคร (บริเวณซึ่งเป็นโรงพยาบาลมิชชั่นในปัจจุบัน) หลังจากนั้นก็ได้ย้ายไปอยู่บ้านที่บิดาได้ปลูกสร้างขึ้น ณ เลขที่ 4754 ค. ตำบลสวนมะลิ ถนนบำรุงเมือง อำเภอป้อมปราบศัตรูพ่าย เมื่ออายุถึงวัยศึกษาก็ได้เข้าเรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดโสมนัสเป็นแห่งแรก
การศึกษาเบื้องต้น

          ครั้นอายุได้ประมาณ 9 ขวบ ปรีชา อินทรปาลิต จึงเข้าไปศึกษาอยู่ในโรงเรียนนายร้อยทหารบก ตามความประสงค์ของบิดา ซึ่งเป็นครูสอนภาษาไทยอยู่ที่นั่น ด้วยความปรารถนาที่จะให้บุตรชายได้เป็นนายทหารเจริญรอยตามท่าน แต่แล้วเขาก็ออกมาศึกษาต่อจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 8 (ม. 6 ในปัจจุบัน) ที่โรงเรียนมัธยมวัดเทพศิรินทร์
การทำงาน

          รับราชการในกระทรวงพาณิชย์และคมนาคม แล้วย้ายไปประจำกองทางกรมโยธาเทศบาล แต่ทำงานได้ไม่นานตัดสินใจลาออกเพราะชอบชีวิตอิสระ จากนั้นประกอบอาชีพขับแท็กซี่ชั่วระยะเวลาหนึ่ง ก่อนไปเผชิญชีวิตในเรือโยงของญาติซึ่งแล่นขึ้นล่องระหว่างกรุงเทพฯ-ปากน้ำโพ

          ปีพุทธศักราช 2472 สมรมกับกับนางสาวไข่มุกด์ ระวีวัฒน์ แล้วมีบุตรธิดาร่วมกัน 2 คน คือ ฤทัย อินทรปาลิต กับฤดี (อินทรปาลิต) เคนนี่

         ด้วยนิสัยรักการอ่านการเขียน เวลาว่างปรีชาจึงเขียนนิยายรักเรื่องต่างๆ จากจินตนาการและประสบการณ์ของตน และหนึ่งในหลายเรื่องที่เขียนคือ “นักเรียนนายร้อย” ต่อมาเมื่อมีนักอ่านติดตามผลงานมากขึ้น ในปีพุทธศักราช 2481 จึงได้เขียนนิยายจี้เส้นประเดิมด้วยเรื่อง “อายผู้หญิง” ปฐมบทสามเกลอ พล นิกร กิมหงวน และเมื่อสามเกลอแสดงบทบาทติดต่อกันนานนับปี พล นิกร กิมหงวนจึงเป็นสัญลักษณ์ของ ป. อินทรปาลิตที่แฟนหนังสือยอมรับ มีการจัดพิมพ์อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2482-2511 มีมากมายเกินกว่าพันตอน (ตอนแรกคือตอน อายผู้หญิง) ได้รับฉายานักประพันธ์ร้อยแก้วสำนวนตลาด ผลงานของเขาทำให้คนรักการอ่านกันทั่วเมือง และก่อนที่จะถึงวาระสุดท้ายของชีวิต ด้วยโรคภัยไข้เจ็บรบกวนการทำงาน ตราบจนวันพุธที่ 24 กันยายน พุทธศักราช 2511 เวลา 18 นาฬิกา 15 นาที ลมหายใจสุดท้ายก็อ่อนกำลังและสิ้นสุดลง ยุติการต่อสู้บนสังเวียนชีวิตที่เคยโลดเต้นผจญสุขและทุกข์มากว่าครึ่งศตวรรษ รวมอายุ 58 ปี 8 เดือน 13 วัน
 
ถัดไป
 
   
 
 
บริษัท สำนักพิมพ์แสงดาว จำกัด
เลขที่ 2 งามวงศ์วาน 47 แยก 2-5-2 ถนนงามวงศ์วาน แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
tel โทรศัพท์ 0-2954-9841-3 ; fax โทรสาร 0-2954-9844
email e-mail : info@saengdao.com

http://www.saengdao.com/